Học sinh THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa: Nhân ái và trách nhiệm - Năng động và sáng tạo!
Thứ tư, 22/12/2021, 19:58
Lượt đọc: 255

Sinh hoạt Chuyên đề: " Giai điệu Tổ Quốc " - Chào mừng 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2021) và 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2021)

Nhân kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 32 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, vào tiết sinh hoạt ngày thứ 7 vừa qua, nhiều Chi Đoàn của trường THPT Lê Quý Đôn- Đống Đa đã tổ chức tiết sinh hoạt chuyên đề “Giai điệu Tổ quốc”. Thông qua những bài hát cách mạng, tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc đã được bùng cháy lên trong lòng mỗi Đoàn viên thanh niên trẻ tuổi.

       Đã 77 năm trôi qua kể từ buổi chiều ngày 22/12/1944 tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, theo chỉ thị của Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trải qua 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với bao thử thách, khắc nghiệt nhưng Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm nên bao chiến công hiển hách, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng…”
         Ở tiết sinh hoạt chuyên đề này, bên cạnh việc tìm hiểu về lịch sử xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, các Đoàn viên thanh niên của Đoàn trường Lê Quý Đôn- Đống Đa còn được chìm đắm trong giai điệu của các ca khúc cách mạng, đặc biệt là 15 bài hát quy định trong Quân đội. Bài hát “Vì nhân dân quên mình” với lời ca hào hùng “Vì nhân dân quên mình/ Vì nhân dân hy sinh/ Anh em ơi, vì nhân dân quên mình/ Đoàn Vệ quốc chúng ta ở nhân dân mà ra/ Được dân mến, được dân tin muôn phần/ Thề vì dân suốt đời/ Thề tranh đấu không ngừng/ Vì đất nước thân yêu mà hy sinh/ Thề diệt hết đế quốc kia, giành tự do hòa bình”… Những câu hát tươi vui ở bài hát “Giải phóng Điện Biên” và “Như có Bác trong ngày vui đại thắng’’ gắn liền với những chiến thắng vĩ đại của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Dù học trực tuyến mà tưởng như đang được cùng nhau nắm tay để cùng ngân vang câu hát “Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi/ Đi lên thanh niên làm theo lời Bác…”
       Nhiều học sinh chia sẻ sau tiết sinh hoạt: “Em rất ít khi nghe “nhạc đỏ”, nhưng sao hôm nay em thấy nhiều bài hát có ca từ hay và sâu sắc đến thế”. Có thể thấy, những ca khúc cách mạng nói riêng và thành quả đấu tranh cách mạng của dân tộc nói chung vẫn luôn có chỗ đứng quan trọng trong trái tim của mỗi thế hệ trẻ. Việc giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ qua các ca khúc cách mạng là một biện pháp sáng tạo, hiệu quả, góp phần định hướng tư tưởng cho Đoàn viên, thanh niên trong bối cảnh các yếu tố văn hóa ngoại lai du nhập mạnh mẽ. Hy vọng trong thời gian tới, các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng sẽ được thành lập ở nhiều chi Đoàn để tập hợp Đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ lành mạnh, rèn luyện năng khiếu- kỹ năng. Để rồi những ca khúc cách mạng mỗi khi cất lên sẽ “thấm” vào từng người nghe, giúp các bạn Đoàn viên thanh niên ở trường THPT Lê Quý Đôn- Đống Đa càng thêm trân trọng và tự hào về quá khứ hào hùng của các thế hệ cha ông. Để những lời ca cứ ngân nga mãi không dứt: “Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi, dịu dàng trong tiếng ru hời/ Tôi nghe giai điệu Tổ quốc tôi, trầm sâu trong tiếng đất trời.... Tôi nghe trong  Đoàn quân đi, tôi nghe trong lời bão tố/ Bốn ngàn năm đất nước gian nan, giai điệu cháy, trong tình yêu đất nước vô vàn”.
 
 
 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105