Chúc mừng năm mới 2022
Thứ tư, 17/11/2021, 19:46
Lượt đọc: 175

SỬ DỤNG TƯ LIỆU GỐC TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ

Trong dạy học lịch sử, tư liệu gốc là một nguồn tư liệu hữu ích giúp giáo viên hướng dẫn tìm hiểu các nội dung kiến thức lịch sử, bên cạnh những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được những tư liệu này, đòi hỏi giáo viên phải tìm tòi nghiên cứu, lựa chọn ra các tư liệu phù hợp. Cô giáo Hà Thị Hải Vân sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm về vấn đề này.

Trong dạy học lịch sử, tư liệu gốc là một nguồn tư liệu hữu ích giúp giáo viên hướng dẫn tìm hiểu các nội dung kiến thức lịch sử, bên cạnh những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được những tư liệu này, đòi hỏi  giáo viên phải tìm tòi nghiên cứu, lựa chọn ra các tư liệu phù hợp. Bởi có khi giáo viên có nhiều tư liệu hay nhưng lại không chú ý đến cách khai thác và sử dụng tư liệu một cách hiệu quả thì có thể học sinh nghe thấy hay, thấy thích nhưng nghe xong thì không rút ra được kiến thức cần thiết. Cũng có khi giáo viên đưa quá nhiều tư liệu vào một tiết học khiến học sinh đọc tư liệu xong mà vẫn không hiểu rõ vấn đề. Cũng đôi khi  giáo viên không kiểm soát được mục đích của việc sử dụng tư liệu, dẫn đến việc học sinh phân tán, đưa cuộc thảo luận đi quá xa với nội dung bài học.
       Hiểu rõ điều này, ở tiết dạy “Cách mạng tháng Mười Nga 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ chính quyền cách mạng (1917-1921)” diễn ra tại lớp 11D6 ngày 15/11/2021, cô giáo Hà Thị Hải Vân đã khéo léo sử dụng tư liệu gốc vào bài giảng của mình một cách hợp lý và hiệu quả. Cô đã lựa chọn các tư liệu gốc có giá trị, biến tư liệu đó thành phiếu bài tập với hệ thống các câu hỏi gợi mở để học sinh có định hướng và mục đích khi khai thác. Nhờ đó, học sinh tiếp thu kiến thức một cách chủ động, giờ học cũng trở nên hứng thú và sôi động hơn. Bên cạnh đó, hệ thống tranh ảnh minh họa, lược đồ cũng được sử dụng một cách linh hoạt, phù hợp giúp học sinh nhanh chóng hiểu bài. Cùng tham khảo một vài phiếu học tập được sử dụng trong tiết dạy này và những hình ảnh sôi nổi được ghi lại trong tiết học.


       

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152