Sự kiện nổi bật
Lượt đọc: 499

Hoạt động trải nghiệm "Chúng em là chiến sĩ"

Nằm trong kế hoạch năm học 2018 - 2019, nhằm tăng cường xây dựng các hoạt động giáo dục trải nghiệm, mở rộng không gian lớp học, giúp học sinh phát triển năng lực, tiếp cận kiến thức một cách chủ động, tích cực, sáng tạo, vừa qua, trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm "Chúng em là chiến sĩ" cho học sinh lớp 10,11,12 của nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm "Chúng em là chiến sĩ"

Hoạt động học tập trải nghiệm là một hình thức hoạt động đang rất được xã hội quan tâm, xem đó là một trong những hình thức học tập tích cực. Tính tích cực của nó đã được chứng minh thông qua việcthiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học,giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, góp phầngiáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật cho học sinh...

Trong những năm trở lại đây, trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa luôn chú trọng xây dựng những hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục thiết thực đối với học sinh. Với năm học 2018 - 2019 này, trên cơ sở tích hợp liên môn: Lịch sử; GDQP; GDTC, các thầy cô giáo của nhà trường đãrà soát chuẩn kiến thức, kĩ năng thuộc chương trình bộ môn và lựa chọn nội dung bài học, xác định các năng lực và phẩm chất có thể hình thành cho học sinh trong mỗi bộ môn theo chủ đề liên môn, từ đóxây dựng các hoạt động học tập trải nghiệm cho hoc sinh với chủ đề "Chúng em là chiến sĩ". Thời gian trải nghiệm 3 ngày tạiTrung tâmGiáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội (TT GD QPAN).

Việc xây dựng chủ đề và hình thức hoạt động trải nghiệm này vừa phải bám sát kế hoạch và nhiệm vụ năm học, vừa phải góp phần thực hiện chương trình môn học, lại phải phù hợp vớiđiềukiện thực tế của nhà trường và khả năng học tập của học sinh, đảm bảophù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, đáp ứng mục tiêu dạy học tiếp cận và phát triển năng lực. Ngoài ra, cũng trong hoạt động trải nghiệm, các thầy cô phải xây dựng hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp: kiểm tra đánh giá qua các hoạt động thực hành của học sinh; đánh giá phẩm chất năng lực và thái độ học tập của học sinh; đánh giá qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập theo kế hoạch dạy học của giáo viên và nhà trường sau đợt hoc tập trải nghiệm ...

Ngoài mục tiêu học tập trải nghiệm theo chủ đề liên môn, nhà trường cũng hướng học sinh tới một hoạt động mang tính tập thể và rèn luyện những kĩ năng sống thiết thực. Theo đó, việc xây dựng nội dung chương trình và hình thức hoạt động trải nghiệm được bàn bạc, cân nhắc kĩ lưỡng, với sự phối hợp tích cực và hiệu quả giữa nhà trường, cha mẹ học sinh và Trung tâmGiáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội (TT GD QPAN).

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại quá trình học tập trải nghiệm của học sinhTrường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa tháng 10/2018:

* Lên đường

* Dự Lễ chào cờ đầu tuần theo nghi thức quân đội

* Học tập trải nghiệm lí thuyết & thực hành liên môn Lịch sử - GDTC - GDQP - GDTC

Hình ảnh tiết học Lịch sử - GDQP đặc biệt dưới sự hướng dẫn của Đại tá Vũ Văn Thân

Hình ảnh tập luyện, thực hành kiến thức bộ môn GDTC - GDQP

* Hội thao được tổ chức một cách nghiêm túc, bài bản, theo đúng tinh thần và tác phong quân đội, với sự hưởng ứng nhiệt tình và hào hứng của các chiến sĩ

* Hành quân - "Đường ra trận mùa này đẹp lắm..."

* Bữa cơm chiến sĩ

* Đêm lửa trại "Thắp lửa khát vọng tuổi trẻ" đầy "nhiệt" - đúng với tinh thần của học sinh trường Lê Quý Đôn - Đống Đa

Thầy Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng nhà trường & Đại úy Trần Ngọc Sang - Phó Trưởng phòng đào tạo, Bí thư Đoàn TN - TT GDQPAN tặng phần thưởng cho các tiết mục đạt giải trong phần thi Hát tập thể các ca khúc truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam

* Phía sau thao trường

Kết quả thu được sau hoat động học tập này không chỉ là những kiến thức, những điểm số, những phần thưởng... mà còn là những trải nghiệm vô giá, những kĩ năng sống thiết thực, và những kỉ niệm đẹp mãi mãi không thể nào quên.

Cảm ơn sự quan tâm đồng hành của các bậc phụ huynh; cảm ơn sự nhiệt tình, trách nhiệm của các đồng chí cán bộ, sĩ quan thuộc Trung tâm GD QPAN - ĐH QG Hà Nội; cảm ơn tấm lòng và tình cảm hết lòng vì học trò của các thầy các cô trong nhà trường; đặc biệt cảm ơn tinh thần chiến sĩ của các em học sinh K46, 47, 48. Tất cả đã chung sức làm nên một kì trải nghiệm lí thú và đầy ý nghĩa!

Ảnh: Nguyễn Liễu & CLB Nhiếp ảnh