Hoạt động chuyên môn
Lượt đọc: 169

Hội thảo chuyên đề Ngữ văn

Sáng nay, ngày 08/03/2017, trong không khí ấm áp của ngày Quốc tế phụ nữ, tại trường THPT Lê Quý Đôn- Đống Đa đã diễn ra cuộc hội thảo chuyên đề có ý nghĩa thiết thực trong hoạt động chuyên môn đối với tổ Ngữ văn nói riêng và hoạt động chuyên môn của nhà trường nói chung - Hội thảo "Phương pháp giảng dạy Truyện Kiều trong nhà trường phổ thông".

Hội thảo chuyên đề Ngữ văn

Tham gia Hội thảo có sự góp mặt đông đủ của các cô giáo tổ Ngữ văn và đại diện Ban giám hiệu nhà trường - cô giáo Nguyễn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng. Đặc biệt, tổ Ngữ văn vinh dự được đón PGS. TS Nguyễn Thị Nương, giảng viên khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội về dự và trực tiếp trao đổi chuyên môn trong buổi hội thảo.

Nội dung hội thảo được PGS. TS Nguyễn Thị Nương và các cô giáo tổ Ngữ văn trao đổi rất cụ thể xoay quanh những vấn đề: làm thế nào để một kiệt tác của nền văn học Việt Nam xóa được khoảng cách về thời gian, khoảng cách về văn hóa, đến gần với với học sinh phổ thông? Làm thế nào để học sinh hiểu sự sáng tạo của nhà thơ Nguyễn Du qua mối quan hệ liên văn bản giữa Truyện KiềuKim Vân Kiều truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc).

Với tâm huyết của một nhà giáo có nhiều năm nghiên cứu về Truyện Kiều, PGS. TS Nguyễn Thị Nương đã chia sẻ tới các thầy giáo, cô giáo trong tổ Ngữ văn những kinh nghiệm và phương pháp quý báu, mang tính khoa học. Trong đó, người giáo viên cần chú trọng những điểm mấu chốt về giá trị tư tưởng của Truyện Kiều như những quan niệm mới mẻ về con người, những thay đổi về chủ đề tác phẩm, tính cách nhân vật…. Bên cạnh đó, trong quá trình giảng dạy, những thành tựu nghệ thuật của tác phẩm Truyện Kiều cần chú ý như sự thay đổi về hệ thống nhân vật, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, ngôn ngữ, thể loại…

Từ sự chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Nương, các thầy giáo, cô giáo trong tổ Ngữ văn đã tích lũy được nhiều phương pháp mới để có thể vận dụng vào quá trình giảng dạy bộ môn Ngữ văn.