Sự kiện nổi bật
Lượt đọc: 143

Tin vui từ cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp Thành phố, năm học 2017 - 2018

Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học của Thành phố Hà Nội năm học 2017-2018 đã được tổ chức từ ngày 30/11/2017 đến ngày 1/12/2017 tại Trường THPT Chu Văn An. Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa cũng có mặt tại vòng chung khảo của cuộc thi với 02 đề tài dự thi.

Đây là lần thứ 7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho những học sinh đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật được thể hiện tài năng, được giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm. Cuộc thi không chỉ khơi nguồn sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh mà còn góp phần tích cực đối với đội ngũ thầy, cô giáo ở các nhà trường trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường đẩy mạnh ứng dụng kiến thức lí thuyết, kiến thức liên môn vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Từ cuộc thi này, nhiều năm liền, học sinh Hà Nội đã đạt giải cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế. Điều này chứng tỏ khả năng sáng tạo của học sinh trung học trong các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của rất nhiều học sinh các trường THCS và THPT, với 325 đề tài đăng ký dự thi ở 20 lĩnh vực. Ban tổ chức cuộc thi đã chọn được 81 đề tài của 153 tác giả tham dự vòng chung khảo cuộc thi cấp Thành phố. Tham gia cuộc thi năm nay, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa đã mang đến 02 đề tài: "Nghiên cứu ứng dụng kĩ thuật sinh học phân tử trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa di căn, kháng I-131"thuộc lĩnh vực Y sinh học và Khoa học sức khỏe; đề tài "Bộ nạp Ăcquy đặt trong giày" thuộc lĩnh vực Kĩ thuật cơ khí.

Thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Hải, cô giáo hướng dẫn Nguyễn Thị Thắm và 2 tác giả đề tài

Thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Hải, cô giáo hướng dẫn Đỗ Bích Nhuần và 2 tác giả đề tài

Dù đây mới chỉ là những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường tập làm nhà khoa học, nhưng hai nhóm tác giả:Bùi Quang Đức vàTrần Thanh Tùng lớp 11A1;Vũ Việt Hoàng vàNguyễn Hoàng Minh lớp 11A2đã đại diệncho gần 1800 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa mang tới cuộc thi thi niềm đam mê lớn dành cho nghiên cứu khoa học.

Và kết quả thật đáng khích lệ. Bên cạnh các trường chuyên và các trường có truyền thống đạt thành tích cao ở kì thi này nhưChuyên Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, chuyên Nguyễn Huệ,Việt Đức ... , học sinhtrường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa cũng đã xuất sắc giành một giải Nhì và một giải Ba chung cuộc. Đặc biệt, đề tài thuộclĩnh vực Y sinh học và Khoa học sức khỏe đã được chọn để tiếp tục tham dự cuộc thi cấp Quốc gia được tổ chức ở Nghệ An vào tháng 3 năm 2018.

TS. Lê Ngọc Quang - PGĐ Sở GD&ĐT trao thưởng cho các đề tài đạt giải

Cô giáo Nguyễn Thu Hà - PHT thay mặt BGH nhà trường nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng khen thưởng Trường có thành tích xuất sắc trong cuộc thi Nghiên cứu KHKT

Thành tích đáng tự hào hôm nay là kết quả của một quá trình nỗ lực không ngừng, đam mê sáng tạo và tìm tòi nghiên cứu miệt mài của trò; là sự tận tâm hướng dẫn của các thầy cô giáo và sự tư vấn đầy tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học chuyên môn; là sự phối hợp quan tâm động viên giúp đỡ của nhà trường và gia đình; là sự hiện thực hóa ước mơ làm khoa học của học sinh trong nhà trường phổ thông.

Hi vọng, bước ra khỏi cuộc thi, các emsẽ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng trong mình niềm đam mê nghiên cứu khoa học, để có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình làm cho cuộc sống con người ngày một tốt đẹp hơn, để lí thuyết không còn là màu xám.