Tâm sự về nghề

Từ "Bản Đôn" tung cánh

Tháng mười một trong tôi là tháng gọi về những kỉ niệm mãi xanh dưới mái trường cùng thầy cô, học trò, bạn bè, đồng nghiệp. Trong xúc cảm ngập tràn ấm áp yêu thương của niềm vui, hạnh phúc, tự hào khi ngôi trường sắp tròn 50 tuổi – Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa, tôi lại nhớ về em, một học sinh cũ của trường, cô học trò đã ghi dấu ấn sâu đậm trong tôi, cho tôi nhiều trải nghiệm, suy ngẫm và yêu hơn nghề  giáo. Em là Nguyễn Minh Huyền Trân.

Tản mạn tháng 10

Trong những ngày thu tháng 10, khi lòng người đang nô nức hướng về 50 năm ngày truyền thống, cô giáo Nguyễn Thu Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường, người gắn bó và dành trọn thanh xuân cho mái trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa thân yêu, người đã góp mặt trong một chặng đường phát triển của ngôi trường, cũng vô cùng tự hào và xúc động. Hãy cùng lắng nghe đôi điều tâm sự của cô về mái trường thân yêu này.

Hòa lạc – những ngày tháng 10 không quên …

Chúng tôi lên đường vào một chiều tháng Mười. Mùa thu nhẹ như một tà áo, như lâng lâng cùng những náo nức trong lòng chúng tôi. Từ những ngả đường, màu quân phục thấp thoáng trong dòng người lại qua. Đường phố thân quen hôm nay bỗng trở nên lạ lẫm. Vì có chúng tôi.

Không phải thầy lúc nào cũng đúng

Thừa hưởng di sản Nho học trải gần một nghìn năm, người Việt Nam có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Truyền thống đó thể hiện ở việc xã hội tôn trọng những người làm nghề dạy học, người học coi người thầy là khuôn mẫu và những điều người thầy giảng dạy đều là khuôn vàng thước ngọc. Chính quan niệm về sự chuẩn mực của người thầy đó đưa tới “quyền lực tuyệt đối” của thầy cô trong lớp học và học sinh hầu như không có cơ hội phản biện lại những gì họ được nghe.

Mùa thu - mùa xây những ước mơ

Cổ nhân có câu: “Thu là thơ của đất trời”. Có lẽ vì vậy, lòng người cũng lắng lại mỗi độ thu sang. Với những người làm nghề dạy học, lại càng xao xuyến. Mùa thu – mùa tựu trường, mùa đi xây những ước mơ…