Thứ sáu, 1/11/2019, 0:0
Lượt đọc: 1212

Hoạt động học tập trải nghiệm "Tiếp bước quân hành" năm 2019

Trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động đã được trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa tổ chức thường niên trong những năm gần đây nhằm mục đích mở rộng không gian lớp học, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách chủ động và đầy hứng thú. Nối tiếp thành công của những lần trải nghiệm trước, trong tháng 10 vừa qua, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh - Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức hoạt động trải nghiệm “Tiếp bước quân hành” cho học sinh K47 và K49.

Hoạt động học tập trải nghiệm là một hình thức học tập tích cực và đang là xu thế của xã hội, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, phù hợp với lứa tuổi; thông qua đó, chuyển hoá những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, hiểu biết mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Trong những năm gần đây, trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa luôn chú trọng xây dựng những hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa giáo dục thiết thực đối với học sinh, mỗi năm một chủ đề khác nhau. Với năm học 2019 - 2020 này, trên cơ sở tích hợp liên môn: Lịch sử; GDQP; GDTC, Ngữ văn, các thầy cô giáo của nhà trường đã rà soát chuẩn kiến thức, kĩ năng thuộc chương trình bộ môn và lựa chọn nội dung bài học, xác định các năng lực và phẩm chất có thể hình thành cho học sinh trong mỗi bộ môn theo chủ đề liên môn, từ đó xây dựng các hoạt động học tập trải nghiệm cho học sinh với chủ đề "Tiếp bước quân hành".

 

 

 

Diễn ra vào trung tuần tháng 10/2019, hoạt động trải nghiệm của K47, K49 có nhiều điểm mới so với năm ngoái. Ngoài những giờ học lí thuyết gắn với chương trình môn học, ngoài những bài tập về điều lệnh đội ngũ, các tư thế vận động trên chiến trường, về vượt vật cản ..., các chiến sĩ còn được nghe nói chuyện thời sự, được xem phim tài liệu về "Đoàn tàu không số" hay "Hà Nội 12 ngày đêm", được thực hành nề nếp kỉ luật trong quân đội, thực hành kĩ năng “Dã ngoại – sinh tồn” trên đồi cao, được học về bếp Hoàng Cầm, cách mắc tăng võng, dựng lều trại tạm trú trong rừng...

 

  

 

 

 

 

 

Buổi tối, các chiến sĩ lại được tập trung xem phim ”Mùi cỏ cháy”. Đây là bộ phim sống động tái hiện một cách chân thực sự bi tráng của mùa hè đỏ lửa năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị. Có thể nói mọi cuộc chiến tranh rồi sẽ chấm dứt và để lại cho chúng ta sự yên bình, nhưng là một sự yên bình được trả bằng máu và sự hi sinh của các anh – những người thanh niên mười tám đôi mươi, cũng yêu đời, vô tư, cũng có bao ước mơ, khát khao nhưng họ đã tạm gác lại tất cả để cầm súng chiến đấu, để “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Với những ý nghĩa như vậy, qua bộ phim các thầy cô mong muốn nâng cao nhận thức, hiểu biết của các bạn học sinh về lịch sử, cũng như những năm tháng hào hùng của dân tộc. Đồng thời, thông qua hoạt động nhằm bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tri ân đối với sự hy sinh của thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, hòa bình của Tổ quốc, giúp học sinh sẽ có ý thức trân trọng hơn những khoảnh khắc bình yên hiện tại, để sống, phấn đấu và cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

 

 

 

 

 

Thêm nữa, học sinh  K47 cũng đã ghi lại nhật kí trong những ngày tập làm chiến sĩ và viết thư gửi hậu phương. Đã có nhiều tâm sự xúc động trong trong những cuốn nhật kí được chia sẻ trong đêm gala và những bức thư cũng đã được gửi đến tay người nhận. Với việc đưa nội dung "Viết thư gửi hậu phương" và "Nhật kí chiến sĩ" vào hành trình trải nghiệm "Tiếp bước quân hành" lần này, Ban tổ chức không chỉ muốn tái hiện phần nào hiện thực về thời chiến, mà còn muốn nhắc nhớ về một thời đã qua, về thế giới tinh thần của một thế hệ đã sống và chiến đấu cho quê hương đất nước, đồng thời muốn nhắn gửi thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn và giáo dục. Hi vọng, thế hệ thanh niên hôm nay biết "sống chậm lại giữa thế gian vội vã", biết tỏ bày cảm xúc với những người mình yêu thương, biết trân quý những gì mình đang có ...

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt, với K49, 3 ngày ở Hola là 3 ngày đáng nhớ của năm đầu cấp 3. Cảm xúc lần đầu tiên xa nhà và lần đầu tiên được mặc trên mình bộ quân phục đã làm cho các bạn học sinh cảm thấy vừa hồi hộp, tự hào, vừa phấn khích.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành trình trải nghiệm "Tiếp bước quân hành" khép lại bằng một đêm Gala đáng nhớ. Các chiến sĩ trẻ đã cháy hết mình trong “Lửa thanh xuân”. Nhiều bài hát truyền thống của quân đội, hát về đất nước, quê hương đã được thể hiện theo những phong cách mới lạ trên sân khấu. Kết thúc đêm gala là màn đốt lửa trại rực lửa do thầy Hiệu trưởng và thầy Hậu - trưởng khung - thắp sáng.

 

 

 

 

 

 

 

Hành trình trải nghiệm đã kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn vang mãi! Những học trò THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa chắc chắn sẽ không thể nào quên những ngày ngắn ngủi nhưng đầy ắp cảm xúc và kỉ niệm tại Hola - tháng 10/2019!

Tác giả: BAN TRUYỀN THÔNG

Tin cùng chuyên mục

98