Thứ bảy, 21/11/2020, 0:0
Lượt đọc: 1224

Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa

Cách đây vừa tròn 50 năm, vào mùa thu năm 1970, Trường phổ thông Cấp III số 1, tiền thân của trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa hôm nay, đã ra đời. Kể từ đó đến nay, nửa thế kỉ trôi qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trường THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa vẫn vững bước đi lên, gặt hái được nhiều thành công đáng tự hào trên các lĩnh vực hoạt động giáo dục.

Sáng ngày 20/11, trong không khí phấn khởi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập, nhằm ôn lại những truyền thống đáng tự hào của thầy và trò Nhà trường qua các thế hệ, đồng thời khơi dậy ý thức tiếp nối truyền thống.
Nhân buổi lễ trọng thể, nhà trường hân hạnh được đón tiếp Nhà giáo ưu tú - Tiến sĩ Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội cùng các đồng chí lãnh đạo Sở, lãnh đạo Quận Đống Đa và phường Nam Đồng. Tới dự buổi lễ còn có đại diện các cơ quan đoàn thể, đại diện Ban Giám hiệu các trường THPT Quận Đống Đa, các vị đại biểu đến từ quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn - huyện Hưng Hà, Thái Bình. Đặc biệt buổi lễ có sự hiện diện của các Nhà giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kì cùng các thế hệ nhà giáo, các thế hệ cán bộ, nhân viên cùng các thế hệ học sinh của nhà trường.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi lễ diễu hành rất trang nghiêm. Đi đầu đoàn diễu hành là lá cờ Tổ Quốc và chân dung Chủ Tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Nối tiếp đoàn diễu hành là đội hồng kì với 50 lá cờ tượng trung cho truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành của mái trường Lê Quý Đôn.

Lịch sử nhà trường được tái hiện đầy tự hào trong màn diễu hành. 50 năm với những chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển của nhà trường hiện lên sống động qua các biểu ngữ thuộc về 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên, từ năm 1970 đến 1985, giai đoạn xây dựng và trưởng thành gắn với bao khó khăn của lịch sử đất nước. Giai đoạn thứ 2, từ 1986 đến năm 1999 – Lê Quý Đôn vững vàng tiến bước – Đón Huân chương lao động vẻ vang – với những năm tháng đầy tự hào. Bước sang thế kỉ XXI Lê Quý Đôn bước vào giai đoạn chuyển mình phát triển, với tinh thần “Tự hào truyền thống, vươn tới những tầm cao”. Năm 2020, bước vào thập kỉ mới, lịch sử nhà trường cũng lật sang một trang mới, tiếp tục vững bước đi lên để xứng đáng là một điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô.


Tiếp bước đoàn diễu hành là khối 50 giáo viên và 50 học sinh, đại diện cho 50 thế hệ thầy và trò nhà trường. Đoàn diễu hành là tượng trưng cho sức mạnh của khối đoàn kết cho trí tuệ và niềm tự hào, khí thế và sức mạnh to lớn của 50 năm trưởng thành, lớn mạnh, phát triển của mái trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa.


Buổi lễ tiếp diễn bằng Lễ rước đuốc truyền thống thiêng liêng. Ngọn lửa truyền thống được nghinh lễ từ Từ đường Nhà bác học Lê Quý Đôn đã được truyền tay qua các thế hệ lãnh đạo của nhà trường để cháy sáng trên đài lửa. Ngọn lửa tượng trưng cho truyền thống của ngôi trường 50 năm tuổi, ngọn lửa của ước mơ và hi vọng.

Sau nghi thức chào cờ thiêng liêng là bài diễn văn đầy xúc động của Cô giáo Nguyễn Phương Chinh – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường. Bài diễn văn đã khẳng định bề dày truyền thống và những thành tích đáng tự hào của nhà trường cùng một niềm tin vào tương lai ngày càng lớn mạnh của mái trường Lê Quý Đôn Đống Đa.


Buổi lễ cũng là dịp để tri ân các thế hệ nhà giáo, những người đã góp phần viết nên trang sử vàng truyền thống của nhà trường. Những bó hoa được các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu trao tặng cho các nhà giáo nguyên là lãnh đạo nhà trường thay lời tri ân gửi tới các thế hệ nhà giáo. Nhà giáo ưu tú Trương Thị Kim Dung, nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu đầy xúc động nhân lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

         
Đặc biệt, Nhà giáo ưu tú – Tiến sĩ Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội đã có ý kiến phát biểu ghi nhận những thành tích to lớn của nhà trường trong 50 năm qua và bày tỏ niềm tin tưởng về một ngôi trường nằm trong khối những trường THPT dẫn đầu của ngành giáo dục Thủ đô.

Buổi lễ kết thúc bằng những màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc của tập thể giáo viên và học sinh nhà trường.
Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa kết thúc trong niềm tự hào và xúc động của bao thế hệ thầy và trò nhà trường. Hành trình "Nửa thế kỉ vững vàng tiến bước" đã khép lại, nhưng khép lại một hành trình cũng là để mở ra một hành trình mới, với niềm tin và hi vọng:
"Nửa thế kỉ dựng xây, lớp trước khai thông ngời hiển đạt
Năm mươi năm phát triển, đời sau nối nghiệp rạng khoa danh".

Tin cùng chuyên mục

105